Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỸ THUẬT ÚM VỊT CON


Để có được những con giống phát triển khỏe mạnh và cho năng suất chăn nuôi cao thì kỹ thuật úm gia cầm hết sức quan trọng. Hôm nay Mebipha sẽ cùng bà con chăn nuôi vịt tìm kỹ thuật úm vịt con hiệu quả như chuồng úm, nhiệt độ, thức ăn, nước uống, mật độ và xây hồ trong bài viết bên dưới nhé!

Chuồng úm vịt con

Để úm vịt con hiệu quả thì việc xây dựng chuồng úm rất quan trọng nên bà con cần chú tâm đến. Tùy vào số lượng vịt úm mà có thể dùng thùng carton hoặc quây cót để làm chuồng úm. Khi tiến hành làm chuồng cần tuân thủ đảm bảo mật độ úm phù hợp, hình dạng có thể quay tròn hoặc quây vuông đều được miễn sao đảm bảo chuồng úm có độ cao 0,5 – 0,7m.

Chuồng úm vịt con

Trong chuồng úm vịt cần trải chất độn chuồng để vịt không bị lạnh chân, dày từ 10 – 12cm mới đảm bảo được tiêu chuẩn cần thiết. Đồng thời bố trí bóng đèn hồng ngoại hoặc đèn sợi đốt 100W để tạo nhiệt độ úm phù hợp cho vịt con. Độ cao đèn cách nền chuồng úm là 1m nhưng trong quá trình úm có thể điều chỉnh độ cao để đảm bảo nhiệt độ úm chuẩn theo từng giai đoạn.

Nhiệt độ, mật độ và độ ẩm úm vịt phù hợp

Yếu tố nhiệt độ úm rất quan trọng nên bà con cần làm đúng theo yêu cầu kỹ thuật úm. Nhiệt độ úm vịt sẽ được căn cứ theo từng giai đoạn với mục đích giúp vịt thích nghi với môi trường bên ngoài. Sau đây là lịch điều chỉnh vài ngày 1 lần theo các mức nhiệt độ sau:

– Từ 1 – 3 ngày tuổi: 32 – 33 độ C Mật độ 60 con/ m2

– Từ 4 – 6 ngày tuổi: 30 – 31 độ C Mật độ 40/ m2

– Từ 7 – 8 ngày tuổi: 29 – 30 độ C Mật độ 35 con/ m2

– Từ 9 – 10 ngày tuổi: 28 – 29 độ C Mật độ 20 con/ m2

– Từ 11 – 14 ngày: 28 độ C Mật độ 10  con/ m2

– Từ ngày 15 tuổi trở đi nhiệt độ úm thích hợp:  giữ nhiệt độ 28  C không giảm nữa, mật độ phù hợp 4-6 con/m2

Bà con cần quan sát trạng thái phân bố đàn trong chuồng úm để điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý:

Nếu vịt con tản đều khắp nơi trong chuồng úm, vịt chạy nhanh nhẹn, ăn uống tốt, khỏe mạnh thì chuồng úm đủ nhiệt độ. Vịt tụ tập số lượng nhiều và chồng lên nhau vào gần bóng đèn là thiếu nhiệt độ trong chuồng úm, ăn uống kém, yếu ớt. Nhiệt độ cao quá vịt tản ra xa đèn và tụ tập gần góc tường của chuồng úm.

Độ ẩm khoảng 65% là phù hợp. Môi trường quá khô hoặc quá ẩm dễ gây bệnh về hô hấp.

Thời gian chiếu sáng

Để đảm bảo nhiệt độ úm vịt con hiệu quả thì bà con chăn nuôi cần đảm bảo chiếu sáng cho vịt 24/24 sau giảm dần cường độ chiếu sáng. Sau 1 tháng úm vịt thì có thể cho vịt thích nghi với môi trường bên ngoài. Sau đây là lịch chiếu sáng cho vịt úm:

–  Thời gian chiếu sáng ở 1 – 2 tuần tuổi: chiếu sáng 24/24.

– Thời gian chiếu sáng ở 3 – 4 tuần tuổi: chiếu sáng 16 – 18 giờ.

– Thời gian chiếu sáng ở 4 tuần tuổi trở đi: không chiếu sáng nhân tạo bằng bóng đèn.